Màu sắc của các loại mật ong rất khác nhau, phụ thuộc vào nguồn mật hoa. Thông thường, màu sắc của mật ong tương đồng với màu phấn của những bông hoa, nơi mà ong hút mật.

Mật ong có màu từ vàng sáng đến nâu tối. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy các loại mật ong xuất xứ từ các vùng có khi hậu lạnh, hanh khô sẽ có màu sáng nhất. Các vùng có khí hậu càng nóng ẩm, màu mât ong ở đó càng sẫm màu hơn.

Từ 3 nguồn mật hoa khác nhau, các sản phẩm Honimore có màu rất khác nhau

Dù ban đầu có màu sáng hay màu sẫm, mật ong luôn có xu hướng chuyển màu tối hơn theo thời gian. Mọi người đều biết mật ong để lâu sẽ bị xuống màu nhưng ít người hiểu tại sao.

Tại sao mật ong để lâu bị xuống màu?

Lý do là quá trình caramen hóa đường trong mật ong. Màu mật ong ngày càng có xu hướng tối dần, từ vàng, nâu cho đến đen giống như khi ta nấu đường trên chảo vậy. Khác với đường ăn sucrose thông thường, mật ong có chứa khoảng 300 chất khác nhau, nhiều nhất (hơn 70% khối lượng) là các loại đường fructose và đường glucose, trong đó fructose bị caramen hóa ở nhiệt độ thấp hơn so với glucose, nhưng chỉ diễn ra khi nhiệt độ lên đến 70°C. Tuy nhiên, trong mật ong có các axit amin. Đó chính là chất xúc tác khiến glucose và fructose bị caramen hóa ngay ở nhiệt độ phòng, dù quá trình này diễn ra rất chậm. Điều này giải thích tại sao mật ong xuống màu dần theo thời gian. Khi bị caramen hóa, chất lượng mật ong giảm dần. Vị vậy ban nên sử dụng mật ong trong thời hạn được khuyến cáo bởi nhà sản xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt hàng nhanh
Bạn vui lòng ghi rõ cụ thể thông tin mua hàng hoặc yêu cầu, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay khi nhận được thông tin!